Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết trường đang xây dựng đề án tuyển sinh năm 2022. Về cơ bản, trường vẫn giữ các phương thức xét tuyển như năm 2021 và đang nghiên cứu thêm phương phức tuyển sinh mới.

Điều chỉnh các phương án

Năm 2021, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM sử dụng 4 phương thức xét tuyển cho chương trình trong nước (chương trình đại trà, chất lượng cao). Ông Vũ cho biết trong 4 phương thức xét tuyển cho chương trình trong nước thì phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là chủ đạo với tỉ lệ chỉ tiêu cao. Tuy vậy, phương thức này cùng với phương thức xét học bạ lại quá thiên về điểm số 3 môn, sẽ khiến thí sinh có xu hướng học lệch. Phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tuy có đánh giá toàn diện các môn nhưng cũng chưa phải là đánh giá đủ năng lực của học sinh.

Tại Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM), năm 2022, trường có kế hoạch duy trì phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Thông tin từ trường cho biết đây là phương thức xét tuyển hiệu quả nhưng 2 năm qua, kỳ thi này bị gián đoạn tổ chức do dịch Covid-19.

Đổi mới tuyển sinh đại học bằng kỳ thi đánh giá năng luc
Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM tổ chức.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP HCM), cho biết kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 cơ bản sẽ giữ ổn định so với năm 2021. Dự kiến, kỳ thi này chỉ được điều chỉnh một số nội dung về cách thức tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, kế hoạch ban đầu khi tổ chức kỳ thi này là mỗi năm sẽ có 2 đợt: đợt 1 cuối tháng 3 và đợt 2 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong năm tới, ngày tổ chức kỳ thi đợt thứ 2 có thể sẽ được điều chỉnh cho phù hợp hơn.

“Theo đề xuất của thí sinh và các trường ĐH phối hợp tổ chức, kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức trước hoặc sau nhưng không quá sát với thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. ĐHQG TP HCM sẽ tiếp thu và tiếp tục thảo luận để chốt thời gian phù hợp” – ông Chính cho biết.

Bên cạnh đó, ĐHQG TP HCM có khả năng sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 tại nhiều địa phương hơn để hạn chế việc thí sinh phải di chuyển xa.

Nguồn: nld.com.vn