Đại học Bách Khoa Hà Nội tiết lộ về kỳ thi đánh giá tư duy 2022

Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội tiết lộ về kỳ thi đánh giá tư duy

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm 2022, nhà trường vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy và sẽ ưu tiên tỉ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng này.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, về cơ bản, các phương thức tuyển sinh của nhà trường năm 2022 vẫn giữ ổn định như năm 2021, gồm 3 phương thức: Xét hồ sơ tài năng (các em có thành tích học tập nhất định, các trường có tính chất đặc thù như trường chuyên, có các giải từ cấp tỉnh/thành phố trở lên; có chứng chỉ/ điểm thi theo hệ thống quốc tế như SAT/A Level).

Ngoài ra, Bách khoa tiếp tục xét tuyển theo phương thức thi THPT với tỉ lệ hạn chế hơn. Căn cứ vào khuyến cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), việc đánh giá và xu hướng tổ chức kỳ thi, chúng tôi sẽ không bỏ phương án này, bởi đây là phương án giúp cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh vùng sâu, vùng xa tiếp cận được quá trình xét tuyển của Bách khoa Hà Nội và một số ngành/nghề.

Một điểm mới của phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022 là ưu tiên tỉ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng – Kỳ thi đánh giá tư duy.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
PGS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ về kỳ thi đánh giá tu duy

Phương châm của kỳ thi là tổ chức gọn nhẹ, không gây áp lực cho thí sinh, thi trong 1 ngày. Chúng tôi dự kiến tổ chức thi tại 4 địa điểm tại khu vực miền bắc: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), Trường ĐH Vinh (Nghệ An), Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ).

Kỳ thi tư duy được thiết kế với các môn bắt buộc như Toán và Đọc hiểu – theo format đã được tổ chức vào năm 2020. Năm nay, chúng tôi đưa thêm môn Khoa học tự nhiên bao gồm: Lý – Hóa – Sinh và lấy một đầu điểm. Ngoài ra, có môn Ngoại ngữ để tạo điều kiện cho những thí sinh có ngoại ngữ tốt vào một số ngành không phải là kỹ thuật chuyên sâu của Bách khoa như Kinh tế Quản lý, Ngôn ngữ Anh. Bách khoa đã công bố cấu trúc đề thi, thời lượng làm bài, cấu trúc điểm”- PGS Nguyễn Phong Điền cho biết.

Cũng theo đại diện nhà trường, hình thức thi vẫn chủ yếu là trắc nghiệm. Môn Toán có một phần liên quan đến tự luận để đánh giá xem các em có thể trình bày phương pháp giải, quy trình giải Toán một cách logic, rành mạch.

Việc thiết kế môn Đọc hiểu, môn Khoa học tự nhiên đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, mặc dù đề thi được thiết kế trong khuôn khổ các kiến thức được học trong bậc phổ thông nhưng tính phân loại thí sinh khá – giỏi chắc chắn sẽ cao hơn đề thi THPT những năm gần đây.

Đây là yếu tổ đảm bảo chất lượng “đầu vào” của Bách khoa Hà Nội. Cấu trúc đề thi không khuyến khích học tủ, học lệch, học thêm.

Dự kiến kỳ thi đánh giá tư duy sẽ diễn ra sau khi kết thúc kỳ thi THPT khoảng 1 tuần.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *